• แม่เกล็ดเลือดต่ำมาก รักษาจนดีขึ้นมาแล้ว หมอบอกเกิดจากกระดูกสันหลังเสื่อม ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ควรทานอะไรถึงจะดี

  •  Max Sutipong
    สมาชิก

      แม่พึ่งเข้ารพ.เพราะเกล็ดเลือดต่ำมาก ตอนแรกเหลือ 4000 กว่า ต้องนอนพักที่รพ.ประมาณอาทิตย์นึง+เจาะกระดูกไขสันหลังเพื่อตรวจด้วย ตอนออกรพ.เกล็ดเลือดประมาณ 20,000 ผลตรวจได้ความว่ากระดูกสันหลังเสื่อมทำให้ผลิตเกล็ดเลือดได้น้อยมาก อยากสอบถามว่าแม่ควรรับประทาน หรือควรหลีกเลี่ยง หรือควรทำกิจกรรมอะไรที่พอจะช่วยรักษาได้บ้างครับ เพราะทางรพ.ไม่ได้แนะนำอะไรมาเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ Max Sutipong

    ปัญหาของคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำ ต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะถ้า เจาะไขกระดูกแล้วมีปัญหาเรื่องของไขกระดูกสันหลังที่ทำงานผิดปรกติ อาจจะมีปัญหาในเรื่องของทั้งเม็ดเลือดแดง และขาวด้วยค่ะ อาจจะต่ำไปด้วยค่ะ ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะต้องระวัง

    1. เรื่องของการติดเชื้อ
    2. ภาวะซีด
    3. และเกล็ดเลือดต่ำ

    ที่ควรจะต้องปฏิบัติตัวแน่ๆ คือ

    พยายามหลีกเลี่ยงการกระทบกระแทก เพราะอาจจทำให้เลือดออกง่าย

    และระวังเรื่องของการติดเชื้อคือ ไม่ควรเข้าใกล้คนที่ไม่สบาย

    และถ้ามีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียมาก อาจจะต้องให้เลือดเป็นระยะค่ะ

    รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่รับประทานอาหารค้างคืนเด็ดขาด ระวังเรื่องของการติดเชื้อจากอาหาร เครื่องดื่ม

    ออกกำลังกายแค่เดิน หรือ อะไรที่ไม่กระเทือนค่ะ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเป็นระยะค่ะ