• เกล็ดเลือดต่ำเหลือ10,000 เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Noey Wiwantanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณตาอายุ72 ไปตรวจสุขภาพมา เมื่อ2วันที่แล้ว คุณหมอบอกว่าเกล็ดเลือดต่ำ เหลือ36,000ค่ะ แล้วพอวันนี้เลยพาไปตรวจอีกครั้งเหลือ10,000 แกมีอาการเบื่ออาหาร ตัวเหลืองซีด และเหมือนมองเห็นอะไรที่ดำในตาขวา วันนี้ตอนแรกที่เข้าไปวัดไข้ได้ 38.8 แต่พอวัดหลังจากนั้นก็เหลืออีก2-3ครั้งก็ได้มีไข้ค่ะ ล่าสุดคือ36.6 วันนี้คุณหมอให้แอดมิด อยากจะทราบว่า 1.มีสาเหตุที่เกล็ดเลือดลดลงแบบนี้มีสาเหตุจากอะไรบ้างคะ 2.คุณหมอบอกว่าอาจจะต้องเจาะไขกระดูก คือต้องรอให้เกล็ดเลือดขึ้นถึงเท่าไหร่ถึงจะเจาะได้คะ 3.การเจาะไขกระดูกอันตรายมั้ยคะและสามารถบอกค่าอะไรได้บ้าง
    Noey Wiwantanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noey Wiwantanee

    เกล็ดเลือดต่ำ  คือ ภาวะที่เกล็ดเลือดมีจำนวนน้อยกว่า 150,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร อาจพบรอยช้ำ เป็นจ้ำ หรือจุดแดงใต้ผิวหนัง รวมถึงมีเลือดออกมาก ถึงแม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก โดยมีสาเหตุมาจากการผลิตเกล็ดเลือดที่บริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอ หรือภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเกล็ดเลือด

    เกล็ดเลือดต่ำเกิดได้จาก

    1.ไข้เลือดออก เป็นโรคที่ทำให้มีไข้สูง อ่อนเพลีย และมีเกล็ดเลือดต่ำได้

    2 โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ

    3 โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะไปทำลายไขกระดูก

    4 การสัมผัสสารเคมีบางชนิด เช่น สารกำจัดศัตรูพืช สารหนู หรือเบนซีน การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาคลอแรมเฟนิคอล

    5 การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักมานาน การขาดแร่ธาตุและวิตามิน เช่น วิตามินบี 12 โฟเลท ธาตุเหล็ก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องและหาสาเหตุ หากแพทย์แจ้งว่าอาจจะต้องเจาะไขกระดูก แสดงว่าจากผลเลือดและอาการอื่นๆบ่งชี้ไปถึงโรคที่เกี่ยวกับไขกระดูก เช่นมีผลเลือดตัวอื่นผิดปกติร่วมด้วย และลักษณะไข้ไม่เหมือนไข้เลือดออก เป็นต้น

    การเจาะไขกระดูกสามารถทำได้แม้มีเกล็ดเลือดต่ำอยู่ แพทย์จะทำการเจาะดูปริมาณเกล็ดเลือดว่าไม่ได้ต่ำมากจนเกินไปถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตเท่านั้น

    การเจาะไขกระดูกเป็นหัตถการที่เอาเข็มเข้าไปเก็บตัวอย่างจากไขกระดูกสันหลัง ค่อนข้างปลอดภัยหากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับเม็ดเลือดได้เกือบทุกชนิด และช่วยหาสาเหตุของเกล็ดเลือดต่ำว่ามาจากไขกระดูกที่สร้างน้อยผิดปกติหรือมีเซลล์มะเร็งหรือเปล่าค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B3