• อายุ 24 ปี มีเกล็ดเลือดต่ำ อยากมีลูก ตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Supatsara Sarasook
    สมาชิก
    เกร็ดเลือดต่ำ น่าจะมาจากม้ามโต อะค่ะ เป็นโรคนี้แต่เด็ก ม้ามโตเล็กน้อย และไม่ได้โตขึ้นอีก ตอนนี้อายุ24ปีแล้ว อยากมีลูกมาก สามารถตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Supatsara Sarasook

    การมีเกล็ดเลือดต่ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อในกระแสเลือด
    • ยาบางชนิด
    • โดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าทำไมร่างกายสร้างภูมิต้านทานมาทำร้ายเกล็ดเลือดตัวเอง
    • การติดเชื้อไวรัส

    เกล็ดเลือดที่ต่ำกว่า 140,000 ถือว่าต่ำค่ะ ในกรณีของคุณ 75,000-80,000 ถือว่าต่ำมากและเสี่ยงการมีเลือดออกเองได้ค่ะ

    แต่ถามว่าสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ต้องเรียนอย่างนี้เลยค่ะ ว่าการที่จะตั้งครรภ์ทำได้ค่ะ แต่จะมีภาวะเสี่ยงต่อการแท้ง และมีเลือดออกได้มากค่ะ

    อย่างไรก็ตามคงต้องแนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช เพื่อวางแผนในการที่จะตั้งครรภ์ หรือ หาทางเลือกใหม่ค่ะ