• การที่ลืมเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งในอดีตไป เกิดจากอะไร

  •  Jennapa Bunkhong
    สมาชิก
    อยากทราบว่าทำไมเราถึงลืมเหตุการ์ณนั้นไปเพราะอะไร อย่างเช่นคนที่เรารู้จักเขาจะลืมเหตุการ์ณตัวเองในตอนอายุ11ขวบ เขาไม่สามารถจำเหตุการ์ณในช่วงอายุนั้นได้แต่เขาจำเกตุการ์ณก่อนอายุ11และหลัง11ได้ เลยอยากจะทราบว่าสา้หตุเกิดจากอะไรและมันคือโรคอะไรคะ?
    Jennapa Bunkhong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jennapa Bunkhong

    อาการการลืมเหตุการณ์ในอดีตนั้นอาจเกิดขึ้นในโรคสมองเสื่อมบางประเภท ที่รู้จักกันดีเช่นโรคอัลไซเมอร์ หรือถ้าเกิดเป็นขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน อาจเกิดจากมีสาเหตุกระตุ้นเช่น การเกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะอย่างรุนแรง การมีหลอดเลือดในสมองแตกหรือตีบ เนื้องอกในสมอง การเกิดความเครียดอย่างรุนแรง มีโรคจิตเวช เป็นต้น

    จากอาการที่กล่าวมายังค่อนข้างกว้าง และยังให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ยากค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่ามีสาเหตุทางกายที่รุนแรงหรือไม่ ร่วมกับประเมินระบบประสาทอย่างละเอียดอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ถ้าผู้ป่วยมีอาการอื่นๆเช่นหลงลืม ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันอะไรได้เองเลย ควรรีบพาไปพบแพทย์ และควรดูแลอย่างใกล้ชิด