• มีอาการบวมน้ำ หน้าบวม ดื่มน้ำมาก ปัสสาวะไม่ค่อยออก เป็นอะไร

  •  Kassandra Zuki
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันมีิาการที่กระหายน้ำตลอดเวลา ซึ่งเวลา ดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆมาก ก็ไม่มีอาการปวดฉี่แต่อย่างไร เหมือนคนอื่นเขา ตอนนี้น้ำหนักพุ่งมา 107kg. จาก 80 kg. ภายในไม่กี่เดือน หน้าออกบวมอย่างเห็นได้ชัด แต่ก่อนหน้านี้มีการดื่มสังสรรค์บ้าง แต่ไม่ทุกวัน แต่ก็้ลิกมาได้สักพักนึงแล้ว อาการท้องโต ถึงรวมกับหน้าออกบวมๆก็ยังอยู่ ทั้งที่การรับประทานก็ปกติ ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ
    Kassandra Zuki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kassandra Zuki

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในภาวะบวม และกระหายน้ำมาก

    -มีภาวะการทำงานของกลไกการกักเก็บน้ำในร่างกายเสียไป ทำให้ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ จึงรู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา แต่ก็มักมีการปัสสาวะมากตามไปด้วย เรียกว่าโรคเบาจืด

    -การบวมจากโรคไต คือมีไตเสื่อม หรืออักเสบ หรือติดเชื้อ ทำให้ไม่สามารถกำจัดน้ำออกไปจากร่างกายได้ จึงมีอาการบวม

    -การบวมจากโรคตับ มักมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต มีน้ำในท้องร่วมด้วย

    -การบวมจากโรคหัวใจ คือภาวะหัวใจวาย คือหัวใจไม่สามารถสูบฉีดน้ำออกไปจากหัวใจได้ ก็จะท้นกลับไปที่ปอดอาจทำให้มีอาการหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ และท้นกลับไปที่ร่างกายส่วนอื่นๆทำให้บวม

    แนะนำว่าถ้าน้ำหนักขึ้น 20 กิโลกรัมในช่วงระยะเวลาหลักเดือน โดยไม่ได้กินเยอะขึ้น ร่วมกับบวมน้ำมาก แน่นหน้าอก มีอาการหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ ควรไปตรวจเพิ่มเติมได้เลยค่ะ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด เอ็กซเรย์ปอดและหัวใจดูเบื้องต้น ว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากอวัยวะใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำไม่ควรเกินวันละ 1-1.5 ลิตรในช่วงนี้ ยิ่งถ้าปัสสาวะไม่ออกก็ไม่ควรดื่มมากเกิน 1 ลิตร หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก งดการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ