• หลังกินยาคุมได้ 12เม็ดแล้วประจำเดือนมา จะเป็นอะไรไหม

  •  pakjichan
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ พึ่งคลอดลูกได้ 3 เดือน แล้วซื้อยาคุม exluton มากิน กินได้ 12 เม็ด ประจำเดือนมากินแผงแรก  (ครั้งแรกที่กินยาคุม)  จะเป็นอะไรไหมคะ

    pakjichan  pakjichan
    สมาชิก

    pakjichan
    Mar 24, 2021 at 02:14 PM

    รบกวนสอบถามค่ะ พึ่งคลอดลูกได้ 3 เดือน แล้วซื้อยาคุม exluton มากิน กินได้ 12 เม็ด ประจำเดือนมา  กินแผงแรก  (ครั้งแรกที่กินยาคุม)  จะเป็นอะไรไหมคะ  ต้องหยุดยาก่อนมั้ยหรือกินต่อให้ครบ 28 เม็ด

    pakjichan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpakjichan

    หลังการคลอดบุตรและให้นมบุตรอยู่นั้น สามารถกินยาคุมแบบแผงรายเดือนได้อย่างปลอดภัย โดยควรเลือกเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

    การรับประทานยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวนั้น สามารถทำให้มีประจำเดือนมาในช่วงที่กินยาได้ตามปกติ แม้ว่าในผู้ป่วยบางรายอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือมาไม่สม่ำเสมอได้ หรือการที่เลือดออกมาตอนยังกินยาไม่หมดแผง อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้เช่นกัน

    ถ้าเลือดยังออกไม่มาก แนะนำการกินยาอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาหมดแผงอีกครั้ง