• ประจำเดือนมาทุกๆ 1-3 เดือน มีสีดำ ต้องทำอย่างไรให้มาทุกเดือน อายุ 21 ปี มีฝ้ากระขึ้น เกิดจากประจำเดือนไม่ปกติไหม

  •  lalita
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาบางครั้งก็ 3 เดือน บางครั้งก็ 1 เดือน แต่เวลามาก็ปกติค่ะ มา 4-5 วัน ไม่อาการใดๆเลยค่ะ แต่เลือดจะมีสีดำ เกิดจะอะไรค่ะ ต้องทำอย่างไรให้มาทุกเดือนค่ะ เพราะตอนนี้หนูอายุ 21 เริ่มมีเหมือนฝ้ากระที่หน้า ไม่รุ้สาเหตุมาจากประจำเดือนไม่มาหริอเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Lalita,

                       การที่มีระยะห่างระหว่างรอบเดือน 1-3 เดือน ถือว่ามีระยะห่างนานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       3. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                       เป็นต้น

                       สำหรับการที่เลือดมีสีดำ แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีดำได้ค่ะ

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนว่ามีโรคอะไรหรือไม่ หากไม่ได้เกิดจากการมีโรค การที่ประจำเดือนไม่มาก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้

                      สำหรับกระที่ใบหน้า มักเกิดจากการโดนแสงแดด ความร้อน โดยเฉพาะผู้ที่มีสีผิวขาวจะมีโอกาสเป็นกระได้มากกว่า นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมด้วย มักไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่วนฝ้า สาเหตุจะคล้ายกัน แต่จะมีสาเหตุจากฮอร์โมนร่วมด้วย