• อายุ 14 ปีมีประจำเดือนมา เจ็ดเดือนแรกๆ ไม่สม่ำเสมอตอนนี้สม่ำเสมอแล้วค่ะ แต่มีหนวด มีสิว

  •  Preawnapa Phayakkaphet
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนอายุ14 มีขนเยอะมีหนวดเเละสิว พึงเป็นประจำเดือนประมาณ7เดือนที่เเล้ว ตอนเเรกประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เเต่ตอนนี้มาสม่ำเสมอเเล้ว เเต่ขนเเละสิวก็ยังมีอยู่ค่ะ
    ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Preawnapa Phayakkaphet

    ช่วงนี้อาจจะยังต้องใช้เวลาให้ร่างกายปรับตัวค่ะ

    ตอนนี้ยังมีเรื่องของฮอร์โมนเพศแปรปรวนอยู่ค่ะ

    คืออาจจะมี เอนโดเจนฮอร์โมนในปริมาณมากทำให้มีสิว และมีขนขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องสิว ให้พยายามทำความสะอาดหน้าอาจจะใช้เป็นครีมล้างหน้าอ่อนๆ ที่ไม่ม่เรื่องของทำให้หน้ามันนะค่ะ เพราะจะทำให้สิวมากขึ้นค่ะ

    เรื่องของขน อาจจะใช้การโกน หรือ การถอด การ wax ก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้ายังมีเรื่องขนขึ้น สิวมาก และประจำเดือนขาด ให้รีบไปพบแพทย์สูตินรีเวช อาจจะต้องตรวจดูว่าไม่มีความผิดปกอื่นๆ เช่น ถุงน้ำรังไข่ หรือ เรื่องของต่อมใต้สมองนะค่ะ