• เป็นประจำเดือนครั้งแรก แล้วต่อมาประจำเดือนหายไป 4-5 เดือน แล้วกลับมามีใหม่ เป็นเพราะอะไร

  •  บอส บอส
    สมาชิก
    คือตอนนี้อายุ15กำลังจะ16 พึ่งเริ่มเป็นประจำเดือนตอนม.3เทอม1 ครึ่งแรกที่เป็นประจำเดือนมา4-5วัน หลังจากนั้นเดือนต่อไปก็ไม่มาและหายไป4-5เดือน(น่าจะได้) และมาอีกทีหลังจากหายไป แต่เป็นแค่วันเดียว แล้วเลือดมาน้อยมาก(สีเลือดออกเข้มๆ)แล้วก็หายไปแบบเดิม เมื่อตอนอายุ12เคยถูกขืนใจ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร หรือว่าเกี่ยวกับเรื่องตอนอายุ12 แล้วจะกินยาปรับฮอร์โมนได้ไหม เพราะไม่อยากไปพบแพทย์ กลัวค่ะ
    บอส บอส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอส บอส

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น สาเหตุในวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนอาจจะเกิดจากรังไข่ที่ยังปรับตัวไม่ได้ ยังสร้างฮอร์โมนหรือมีการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจจะเกิดในช่วงประมาณ 1-2 ปีแรกตอนที่เริ่มมีประจำเดือน และจะค่อยๆดีขึ้นได้เองค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำในรังไข่ การมีพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ ความเครียดความกังวล เป็นต้น

    โดยการมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ 12 ปีนั้น หากไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อรอบเดือนในปัจจุบัน

    ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะอาจจะเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดค่ะ การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหากเป็นติดต่อกันเป็นปีไม่หายไป หมอแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และไม่ต้องกลัวหรืออาย ควรพูดคุยกับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เพื่อให้พาไปพบแพทย์ค่ะ