• อาเจียนเป็นเลือด เป็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ รักษาได้ไหม เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาว่าอ้วกเป็นเลือดรักษาได้ไหม มีทางเเก้ไหม เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไร เป็นตอนม.3หายไปเเปปๆม.4มันก็มาเยอะขึ้นเลื่อยๆอยากรู้ว่าจะรักษากี่วันถึงจะหายคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ นภสร จงกลนี,

                      อาการอาเจียนเป็นเลือด ไม่ว่าจะเป็นเลือดสด หรือเลือดสีดำน้ำตาลคล้ายสีกาแฟ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                      1. มีแผลในกระเพาะอาหาร แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่มากร่วมด้วย

                      2. มีหลอดเลือดโป่งพองในหลอดอาหาร ส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง โดยเฉพาะตับแข็งจากแอลกอฮอล์

                      3. หลอดอาหารเกิดการฉีกขาด สาเหตุมาจากความดันที่เพิ่มสูงขึ้นในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การขย้อน เช่น การอาเจียนซ้ำ ๆ การสะอึกหรือไออย่างรุนแรง

                      4. การกลืนเลือดลงสู่กระเพาะอาหาร เช่น กลืนเลือดกำเดาหลังจากเกิดเลือดกำเดาไหลอย่างรุนแรง

                      5. การกลืนสารพิษ สารกัดกร่อน หรือสารกัมมันตรังสี

                      6. ความผิดปกติของเลือด เช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

                      7. โรคมะเร็งหลอดอาหาร หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งแทบไม่พบในช่วงอายุน้อย และจะมีอาการปวดท้องแบบรุนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                        ดังนั้นหากมีอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือดจริงๆ ไม่ใช่น้ำย่อยหรือน้ำดี และไม่ใช่เลือดที่ออกมาจากช่องปาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ