• อ้วกเป็นเลือดจะมีอาการตอนอายุเท่าไหร่

  •  N'nut Kanha
    สมาชิก
    อ้วกเป็นเลือดจะมีอาการตอนอายุเท่าไหร่คับบ

    สวัสดีค่ะ คุณ N'nut Kanha,

                       อาการอาเจียนเป็นเลือดสด หรือเลือดสีดำน้ำตาลคล้ายสีกาแฟ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       - มีแผลในกระเพาะอาหาร

                       - มีหลอดเลือดโป่งพองในหลอดอาหาร ส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง โดยเฉพาะตับแข็งจากแอลกอฮอล์

                        - หลอดอาหารเกิดการฉีกขาด สาเหตุมาจากความดันที่เพิ่มสูงขึ้นในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การขย้อน เช่น การอาเจียนซ้ำ ๆ การสะอึกหรือไออย่างรุนแรง

                        - โรคมะเร็งหลอดอาหาร หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

                        - การกลืนเลือดลงสู่กระเพาะอาหาร เช่น กลืนเลือดกำเดาหลังจากเกิดเลือดกำเดาไหลอย่างรุนแรง

                          - การกลืนสารพิษ สารกัดกร่อน หรือสารกัมมันตรังสี

                          - ความผิดปกติของเลือด เช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

                       ดังนั้นการมีอาการอาเจียนเป็นเลือด จึงไม่ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ขึ้นอยู่กับว่ามีโรคอะไรอยู่หรือไม่