• กำลังรักษาเรื่องโรคกระเพาะอยู่ มีอาการอ่อนเพลีย อยากอาเจียน ทรงตัวไม่อยู่ เกิดจากการทานยาหรือไม่

  •  Sarawut Chinprayoon
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมกำลังรักษาโรคกระเพาะอยู่ครับ ตอนแรกก็มีอาการท้องอืด แต่ตอนนี้มีอาการ อยากจะอาเจียน แล้วเหมือนไม่มีแรง มึนงง พอเปลี่ยนอิริยาบท นั่งแล้วยืน ลงจากรถ หรือหันไปมองอีกทาง จะมีอาการงง ตาพร่า แล้วใจจะสั่นสักพัก อยากถามว่า ผมเป็นจากอาการข้างเคียงจากยาโอเมพลาโซล หรืออาการเครียดกังวล เพราะกระสับกระส่าย บางครั้งหนาวๆหมือนจะป็นไข้แต่ก็ไม่ได้เป็น แล้วโรคกระเพาทำให้อ่อนแรงไม๊ครับ
    Sarawut Chinprayoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSarawut Chinprayoon

    อาการเวียนศีรษะ คล้ายจะอาเจียน อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง

    -อาจเกิดจากภาวะทางอารมณ์เช่นเครียด วิตกกังวลจนเกินไป

    ยาลดกรดไม่ได้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเวียนศีรษะหรืออ่อนแรงได้บ่อยมากนัก แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ก่อน หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ