• มีอาการอ่อนเพลีย สายตามัว แสบตา เกิดจากอะไร

  •  Akraa
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนสมองเบลอๆตื้อๆ อ่อนเพลีย เหมือนจะเหม่อลอยตลอดเวลา ที่สำคัญสายตามัวๆ(เเต่ถ้าเอานิ้วแหกตาจะมองค่อนข้างปกติ) มีเเสบตาเมื่อวันสองวันก่อนด้วยทั้งๆที่เข้านอนถึงหรือเกือบถึง8ชม.ทุกวัน มีอาการเรื่องตามาประมาณ5วันเเล้ว ส่วนอ่อนเพลียเป็นมาพักใหญ่เเล้วครับมันจะง่วงอยากหลับตลอดเวลา อายุ17ปี อยากทราบว่าควรไปโรงพยาบาลหรือมีเเววเป็นโรคร้ายเเรงอะไรไหมครับ
    Akraa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Akraa

    อาการอ่อนเพลีย สายตามัว แสบตา ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น หรือถ้ามีอาการอ่อนเพลียเป็นหลักทำให้เกิดการตามัว ก็อาจจะเป็นเรื่องการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอเป็นสาเหตุได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นนั้น ควรรักษาตามสาเหตุที่เป็นไปได้เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีสายตาที่ผิดปกติให้ใส่แว่นแก้ไข ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ และยังไม่ควรเอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้ามีอาการตามัวมากขึ้น พักผ่อนหรือใส่แว่นแก้ไขแล้วไม่ดีขึ้น มองเห็นไม่ชัด เห็นสีเพี้ยนไป ปวดตา ตาแดงระคายเคืองมาก