• การทานกรดโฟลิค มีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาไหม ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป 10 วันแล้ว

  • พอดีเดือนนี้ เริ่มกินโฟลิก ประจำเดือนหายไป10 วัน ...เกี่ยวกันไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณณ น้ำแข็ง ปิ้ง

    การใช้ยา folic ไม่น่าจะมีผลต่อการขาดของประจำเดือนนะค่ะ

    สาเหตุของการขาดของประจำเดือน ต้องดูดังนี้ค่ะ

    1. การตั้งครรภ์
    2. การใช้ยาคุมกำเนิด หรือ การฮอร์โมนเพศ
    3. มีความผิดปรกติของรังไข่ เช่น ถุงน้ำรังไข่ ทำให้ไม่มีการตกของไข่
    4. ปัญหาเกี่ยวกับความผิดปรกติของเยื่อบุหมดลูก
    5. ปัญหาของเนื้องอกมดลูก
    6. ปัญหาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

    ดังนั้นต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ