• ประจำเดือนมา 5 พ.ย. 7 ธ.ค. เดือน ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมา ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  • ขออนุสอบถามค่ะ เดือน พย61 เป็น แจว.วันที่ 5-6 เดือน ธค61 เป็น 7-8 พอมาเดือน มค62 วันนี้วันที่17 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเลือดสีน้ำตาลออกมา แทนหลังจากประจำเดือนไม่มา 10 วัน อยากทราบว่า จะท้องไหมคะ..กะว่าจะตรวจเช้า 11 พอดี ตรวจได้เลยไหมคะ อยากทราบว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือ ปจด.จะมาค่ะ ถ้าอาการแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำแข็ง ปิ้ง,

                        หากประจำเดือนมา 5-6 พ.ย. และ 7-8 ธ.ค. ถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี ส่วนในเดือน ม.ค. การที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด อาจเกิดได้จากลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาในวันที่ 17 ม.ค. อาจเป็นเลือดนำก่อนที่ประจำเดือนจะมาจริงๆ ก็ได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดสีแดงออกมา ในปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย และมานาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องตรวจหาการตั้งครรภ์

                        ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะเป็นเลือดที่เกิดหลังจากที่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้นไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียง 1 วัน ดังนั้น หากเลือดออกเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก แต่หากมาเพียง 1 วัน ก็อาจเป็นไปได้ ซึ่งหากหลังจากนี้ ไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ