• เคยฉีดวัคซีนแล้ว ถูกเล็บแมวเกี่ยว ไม่มีแผล ต้องทำอย่างไร

  •  Nesza
    สมาชิก
    ผมอุ้มแมวแล้วเผลอโดนเล็บแมว ไม่มีเลือด ไม่แผล หนังออกลอกเล็กน้อยมากและมีรอยแดงแต่หายไปแล้วแต่ผมฉีดยาป้องกันครบแล้วจะเป็นอะไรมากใหมครับ ผมมีคำถามอีกหนึ่ง ถ้าเราโดนข่วน แล้วฉีดยาป้องกันครบแล้ว แล้วไม่ไปฉีดกระตุ้น จะเกิดอะไรขึ้นครับ แล้วจะมีอาการแปลกๆใหม

     สวัสดีคะคุณ Nesza

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าคุณฉีดวัคซีนครบแล้วและมีการสัมผัสน้ำลายสุนัขหรือ แมว หรือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ถ้า ไม่มีแผลไม่ต้องทำอะไรค่ะ

    ถ้ามีแผลต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น หนึ่งเข็มก่อนหกเดือน

    หรือสองเข็มหลังหกเดือนค่ะ

    ตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องฉีดก็ได้ค่ะ เพระาไม่มีแผลไม่มีเลือดแค่ทำความสะอาดพอค่ะ