• แฟนมีอุบัติเหตุสมองแล้วเลือดออก ตอนนี้ลืมตาซ้ายได้ข้างเดียว อยากทราบว่าข้างขวาจะกลับมาเป็นปกติได้ไหม

  •  Chanyanut Chamnankit
    สมาชิก

     ตอนนี้แฟนเกิดอุบัติเหตุสมองค่ะ เลือดออกซีกซ้าย รักษาตัวมา 1 เดือน แพทย์น่าจะไม่ผ่าตัดเพราะเหมือนแฟนเราตอบสนองต่อยาดี แต่ตอนนี้คือเริ่มรู้สึกตัว ลืมตาซ้ายได้ข้างเดียวแต่ตาที่ลืมตอบสนองดีมาก หลับตาเอง ลืมตาเอง กระพริบตาเอง แต่ข้างขวานี่สิคะไม่ยอมลืมสักที อยากทราบว่าเค้าจะลืมตาได้มั้ยคะแล้วเค้ามีโอกาสหายกลับมาเป็นปกติมั้ย

    Chanyanut Chamnankit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanyanut Chamnankit

    การมีเลือดออกในสมอง คือภาวะที่มีเลือดออกภายในเนื้อสมองหรือส่วนเยื้อหุ้มสมอง  ซึ่งอาจเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก หรือ ฉีกขาดจนทำให้มีเลือดไหลไปยังเนื้อเยื่อหรือเนื้อสมองบริเวณใกล้เคียง โดยเลือดที่ออกมาอาจจะไปอุดตันหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสมองส่วนต่างๆ จนทำให้การทำงานของสมองผิดปกติ เกิดได้ทั้งจากทั้งอุบัติเหตุหรือโรคประจำตัวเช่นความดันสูงมาเรื้อรังจนทำให้เส้นเลือดแตกตามมา

    โดยการรักษาขึ้นกับขนาดของเลือด ถ้าเลือดเป็นก้อนขนาดไม่ใหญ่มาก หรือยังไม่มีการกดทับสมองอย่างชัดเจน อาจใช้การสังเกตอาการดูว่าก้อนเลือดเหล่านั้นจะหายไปได้เองหรือไม่

    พยากรณ์ของโรคนั้นขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น ขนาดของก้อนเลือด ตำแหน่ง และการฟื้นฟูของคนไข้เอง จึงแนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และควรทำกายภาพต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ การที่ตอบสนองดีในบางส่วนนั้นก็เป็นแนวโน้มที่ดี แต่หากก้อนเลือดดังกล่าวนั้นยังอยู่และกดเบียดส่วนของสมองที่ควบคุมการทำงานของด้านขวา แล้วสมองส่วนนั้นเสียหายไปถาวร ก็อาจจะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อไม่กลับมาเป็นปกติได้เช่นกัน