• อุณหภูมิเด็กอายุ 1.6 ปี เท่าไหร่ถึงเรียกว่ามีไข้ วัดทางรักแร้

  •  Numnim Napasorn
    สมาชิก

    อุณหภูมิเด็ก 1.6ปี เท่าไหร่ถึงเรียกว่ามีไข้

    ให้ปรอทแบบดิจิตัลวัดที่รักแร้ สามารถอ่านค่าได้เลยหรือต้องบวกค่าเพิ่ม

    ถ้าต้องบวกเพิ่มบวกเท่าไหร่คะ  อุณหภูมิเท่าไหร่จึงต้องเช็ดตัวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        ในเด็กอายุ 1 ปี 6 เดือน อุณหภูมิร่างกายที่ปกติ (จากการวัดทางปาก) คือประมาณ 36.1- 37.6 องศาเซลเซียส ดังนั้น หากวัดอุณหภูมิทางปากได้มากกว่า 37.6 องศาเซลเซียส ก็จะถือว่ามีไข้ แต่หากวัดทางหูหรือทางหน้าผาก จะถือว่ามีไข้เมื่อวัดอุณหภูมิได้มากกว่า 37.8 องศาเซลเซียส ส่วนการวัดทางรักแร้ จะถือว่ามีไข้เมื่อวัดได้มากกว่า 37.4 องศาเซลเซียสค่ะ

                        ในการวัดทางรักแร้ ควรให้รักแร้แห้ง หากรักแร้เปียก ให้เช็กให้แห้งเสียก่อน แล้ววางเทอร์โมมิเตอร์ให้กระเปาะอยู่ในช่องตรงกลางของรักแร้ หุบแขนให้แนบชิดลำตัว หรือพาดแขนไว้บนหน้าอก รอเวลาอย่างน้อย 5 นาทีแล้วอ่านผลค่ะ

                        ดังนั้น หากวัดอุณหภูมิทางรักแร้ได้มากกว่า 37.4 องศาเซลเซียส ก็สามารถเช็ดตัวช่วยลดอุณหภูมิได้ และให้สังเกตอาการผิดปกติอื่นๆ หากมีอาการผิดปกติต่างๆ หรืออุณหภูมิสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส แนะนำควรไปพาน้องไปพบแพทย์ค่ะ