• ช่วงนี้ร่างกายร้อนขึ้น จะปรับให้เย็นลงได้อย่างไร

  •  Suupakarn
    สมาชิก
    ช่วงนี้ร่างกายร้อนรุ่มแปลกๆ ร้อนบริเวณคอ บริเวณหน้าอก และถ้าเอามือไปคลำบริเวณอันฑะ หรืออวัยวะเพศ จะรู้สึกได้เลยว่ามันร้อน เบื้องต้นลองประเมินตนเอง ในปากมีแผลร้อนใน 5 จุด สันนิฐานว่าเกิดจากความร้อนในร่างกาย และ เกิดจากความเครียด และไม่มีอาการเวียนหัว ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ / คุณหมออาการมองการนี้ยังไงครับ ? และถ้าร่างกายร้อนเกิน มีวิธีปรับอุณภูมิร่างกายให้เย็นลงได้ไหมครับ ?
    Suupakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suupakarn

    สภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นอาจเกิดจากอุณหภูมิภายนอกที่สูงเกินไป ภาวะขาดน้ำ การมีไข้จากการติดเชื้อในร่างกาย การทำงานของต่อมไทรอยด์มากผิดปกติ การออกกำลังกายที่มากเกินไปในระยะที่สั้นเกินไป

    โดยร่างกายจะมีกลไกในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในช่วงที่ปกติอยู่แล้ว หากร่างกายร้อนเกินไป อาจแก้ไขด้วยการขับเหงื่อออกมามากขึ้นเป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ารู้สึกว่ามีไข้ วัดแล้วได้ไข้เกิน 37.8 องศา รับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวแล้ว ไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเป็นต้น

    เบื้องต้นงดการออกกำลังกายหนัก ใส่เสื้อผ้าสบายๆที่ระบายอากาศได้ดี ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรอยู่ในที่ที่ร้อนจนเกินไป