• อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสฆ่าตัวหิดได้ ถ้าเราอบผิว หรืออยู่ใกล้ความร้อนมากๆ หิดจะตายไหม

  •  artitaya
    สมาชิก
    สงสัย !! อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสสามารถช่วยฆ่าเชื้อหิดที่อยู่ในข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวได้ แล้วถ้าเราอบผิวในห้องที่มีอุณหภูมิที่ร้อน หรือถ้าเราอยู่ใกล้ความร้อนที่ร้อนมาก ๆ เชื้อหิดหรือตัวหิดที่อยู่บนร่างกายคนจะตายมั้ย ??

    สวัสดีค่ะ คุณ artitaya,

                      สวัสดีค่ะ หากต้องการให้ตัวหิดที่อยู่ตามเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัว ตายไป จะต้องนำไปซักด้วยผงซักฟอกแล้วจึงนำไปแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นเวลา 20-30 นาที

                      สำหรับอุณหภูมิน้ำร้อนที่เหมาะสมในการแช่ตัวหรืออาบ หรืออบตัวของคนปกติที่ไม่มีโรคประจำตัว คือประมาณ 37-39 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้มีคำแนะนำให้แช่ตัวได้ประมาณ 20 นาที หากเป็นที่อุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียสจะได้ประมาณ 10 นาที อุณหภูมิที่สูงกว่านี้จะเริ่มอันตรายต่อร่างกายมนุษย์เรา โดยหากผิวหนังโดนน้ำอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลาเพียง 5 วินาที ก็จะเกิดการบาดเจ็บได้ โดยผิวหนังจะแดง เจ็บปวดหรือแสบร้อน แต่ไม่มีตุ่มพองใส หากโดนน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่านี้หรือโดนเป็นเวลานานกว่านี้ ชั้นของผิวหนังที่บาดเจ็บก็จะลึกขึ้น มีตุ่มน้ำพองใสเกิดขึ้น ปวดแสบมากขึ้น ถ้าลึกกว่านี้ก็จะไม่มีตุ่มพองใส แต่ผิวหนังที่หลุดลอกก็จะกลายเป็นแผลเป็นและพังผืด และติดเชื้อแทรกซ้อนอันตรายถึงชีวิตได้

                      ยิ่งหากเป็นการแช่ทั้งตัวในน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส แม้เป็นเพียงไม่กี่วินาที นอกจากผิวหนังจะเกิดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกทั้งตัวแล้ว ยังทำให้เกิดการล้มเหลวของการทำงานของอวัยวะในร่างกายและเสียชีวิตได้ในที่สุดค่ะ หากไม่ได้เป็นการแช่ตัวแต่อยู่ในสภาพอากาศหรืออบตัวที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส อวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิขนาดนี้ค่ะ เมื่ออวัยวะต่างๆ ล้มเหลวในการทำงาน เราก็จะเสียชีวิตค่ะ

                      ดังนั้นไม่ควรกระทำการดังกล่าวนะคะ ร่างกายเราจะบาดเจ็บและอาจเสียชีวิตได้ ก่อนที่ตัวหิดจะตายน่ะค่ะ ควรรักษาตามวิธีที่ถูกต้อง คือการใช้ยาสำหรับฆ่าตัวหิดทาผิวหนังค่ะ เช่น permethrin, lindane, benzyl benzoate เป็นต้น