• อายุ 21 ปี อุจจาระแบน ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดท้อง เป็นมา 2-3 วัน เป็นโรคอะไร

  •  Sitthiporn Onnomdee
    สมาชิก
    ผมถ่ายอุจาระออกมามีลักษณะแบนครับ. ไม่มีเลือด ไม่ปวดท้อง สีเหลืองปกติ. มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ. ผมอายุ21ปีครับ. เป็นมา2-3วันแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sitthiporn Onnomdee,

                        ขนาดลำอุจจาระ รูปร่าง ปริมาณ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน นอกจากจะอยู่กับปริมาณอาหารที่ทานแล้ว ยังขึ้นกับชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย ความเครียด เป็นต้น

                         หากยังคงถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน และมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ก็ถือว่าเป็นปกติดี การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือหากถ่ายอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากถ่ายเเป็นมูกหรือมูกปนเลือดปนเลือดเพียง 1 ครั้งถือว่ามีท้องเสียเช่นกัน หรือหากมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออุจจาระมีขนาดเล็กจนเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ เหมือนอุจจาระกระต่าย ร่วมกับมีปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด แสดงว่าอาจมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ใหญ่ค่ะ

    Sitthiporn Onnomdee  Sitthiporn Onnomdee
    สมาชิก
    ผมขับถ่ายวันละ1-2ครั้งทุกวันครับ. บางวันก็เหลวบ้าง. แต่ไม่เคยมีลักษณะแบนๆแบบนี้มาก่อนเลยกังวล. เพราะได้อ่านบทความเกี่ยวกับมัเร็งลำไส้. บอกว่าเป็นอาการหนึ่งของมะเร็งลำไส้ใหญ่เลยทำให้กังวลครับ. ขอบคุณคุณหมอมากครับที่ให้คำตอบ