• อุจจาระสีดำ จับเป็นก้อน ไม่มีกลิ่นเหม็น ผิดปกติไหม มีกินอาหารต่างๆ และทานยา

  •  songsawad
    สมาชิก
    เช้า:กินโจ๊กหมูที่ 7-11 เที่ยง:กินไข่ทอดผักขม+ปลาดอลลี่+ผัดผัก+ข้าวไรซ์เบอรรี่ เย็น:ไข่พะโล้ ***ระหว่างวันกินยา เมโทรนิดาโซล 200 MG ครั้งละ 2 เม็ดสามเวลาหลังอาหาร และมีกินไซเมติโคน 1 เม็ดตอนนเย็น คำถาม:อาการแบบนี้ผิดปกติไหมครับ แล้วต้องพบแพทย์หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ songsawad,

                          อุจจาระที่ปกติจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลออกเหลือง แต่หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น กลายเป็นน้ำตาลเข้มได้ นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารจำพวก ช็อกโกแลต บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ ก็อาจทำให้อุจจาระเป็นสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำได้ เป็นต้น

                     ดังนั้น หากอาหารที่ทานไปมีผักขม ข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งมีรงควัตถุที่มีสีเข้มมาก ก็อาจทำให้อุจจาระมีสีน้ำตาลเข้มถึงดำได้ค่ะ ซึ่งหากอุจจาระยังคงเป็นก้อน ถ่ายไม่เกินวันละ 3 ครั้ง ไม่มีปวดท้อง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                      นอกจากนี้แล้ว การทานยาเสริมธาตุเหล็ก หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท รวมถึงยา เมโทรนิดาโซล (metronidazole) ที่ทานไป ก็จะทำให้อุจจาระเป็นสีดำได้ แต่ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ

                      สำหรับอุจจาระที่ผิดปกติ คืออุจจาระมีสีดำสนิท (ดำแบบยางมะตอย) และค่อนข้างนิ่มเหลว ซึ่งอาจเกิดจากการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น มีเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร เป้นต้น หรือมีอาการอื่นๆ คือถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายมากกว่า 3 ครั้งใน 1 วัน มีปวดท้องร่วม เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                      ทั้งนี้ ยาเมโทรนิดาโซล (metronidazole) ที่ทานไป เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ส่วนยา ไซเมติโคน (simethicone) เป็นยาที่ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง ซึ่งหากไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่ต้องทานยาเหล่านี้ ก็ไม่ควรทานไปโดยไม่จำเป็นค่ะ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เพราะอาจผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ