• อุจจาระสีดำแบบไหน ที่เป็นอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ทราบมาว่าหากอุจราระสีดำแล้วอาจจะมีเลือดออกในทางเดินอาหาร

    จึงอยากทราบว่าสีดำนี้ดำประมาณไหนคะ ดำสนิทหรือคล้ำก็นับว่าดำ

    สีเขียวคล้ำหรือน้ำตาคล้ำนับว่าเป็นเฉดดำหรือเปล่า

    แต่ไม่มีมูกเลือดนะคะ

    หากเป็นเฉดนี้ ต้องไปพบเเพทย์ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ กรกานท์ ชื่นสราญ เอิร์น

    การถ่ายอุจจาระสีดำ นั้นบ่งบอกว่าอาจจะมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน เช่นที่กระเพาะอาหาร ครับ  เนื่องจากเลือดที่ทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะลำไส้จะแปรเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำ

    ลักษณะสีอุจจาระที่ออกมาจึงขึ้นอยู่กับปริมาณเลือดออกด้วยครับ นั่นคือหากเลือดออกมามาก ก็อาจจะเคลือบสีอุจจาระหมดจนดำสนิท  แต่หากมีปริมาณไม่มาก อาจจะปะปนกับสีอุจจาระปกติซึ่งมีสีน้ำตาล ทำให้เห็นเป็นเฉดน้ำตาลคล้ำ หรือ เขียวคล้ำ ก็เป็นได้ครับ  ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการสังเกตของเราด้วยว่า สีอุจจาระเปลี่ยนไปจากปกติที่เคยเห็นหรือไม่  หากมีสีคล้ำกว่าปกติที่เคยเป็น ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีเลือดออกครับ

    ดังนั้น หากพบลักษณะสีอุจจาระดำดังที่กล่าวมา แนะนำพบคุณหมออายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจทางเดินอาหารต่อไป จะดีที่สุดครับ