• เป็นโรคกระเพาะอักเสบ กินยามาตลอด วันนี้อุจจาระเป็นสีดำ เกิดจากอะไร

  •  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เป็นโรคกระเพาะอักเสบค่ะไปตรวจมาเมื่อวันที่ 1 ก็กินยามาตลอดจนถึงวันนี้ แล้ววันนี้พึ่งจะมาถ่าย ปรากฎว่าสีของอุจจาระเป็นสีดำ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอค่ะ และจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ ตอนนี้เครียดมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint Nuttanan,

                          หากอุจจาระมีสีดำสนิทและเหลว อาจเกิดจาก

                         -  การมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น โดยอาจจากการมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก ซึ่งมักจะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่หรือปวดท้องด้านซ้ายบนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       -  มีเนื้องอก หรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร หรือในลำไส้เล็ก มักทำให้มีอาการปวดท้องมาก อาการปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เบื่ออาหาร และมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (คือมากกว่า 5% ในระยะเวลา 3 เดือน)

                        - การทานยาเสริมธาตุเหล็ก หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท

                       แต่หากอุจจาระมีสีเข้ม ไม่ได้ดำสนิท คือมีสีออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ ก็อาจเกิดจากการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้มได้ เช่น ช็อกโกแลต บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ กาแฟดำ เป็นต้น

                     ดังนั้น หากอุจจาระไม่ได้มีสีดำสนิท ไม่มีลักษณะเหลว ก็ไม่น่าอันตรายอะไร  แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิทและมีลักษณะเหลว หรือมีปวดท้องมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                      สำหรับโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นอยู่ ก็ควรดูแลปฏิบัติตัว เช่น ห้ามดื่มแอลกกอฮอล์ น้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ไม่ทานยาแก้ปวดลดอักเสบชนิดต่างๆ ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ เป็นต้น รวมถึงไม่สูบบุหรี่ และทานยาที่แพทย์จ่ายให้ตามเวลาค่ะ