• ถ่ายแล้วอุจจาระมีสีดำ เกี่ยวกับการกินตับเยอะไป มีผลไหม จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Pyw Suraboom
    สมาชิก
    ผมอุจจาระสีดำ ผมกินตับไปมันเกี่ยวไหมครับกินเยอะอยู่ครับควรไปหาหมอไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pyw Suraboom,

                       อุจจาระที่มีสีดำ อาจเกิดจากการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ช็อกโกแลต โกโก้ บีทรูท แก้วมังกรสีแดง แบล็กเบอร์รี่ เป็นต้น โดยสีจะออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ แต่จะไม่ได้ดำสนิทแบบเส้นผม

                       แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิทแบบเส้นผม และออกเหลว อาจเกิดจาก

                      - การทานยาเสริมธาตุเหล็กได้ หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท

                      - การมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะ หรือลำไส้เล็กส่วนต้น  เช่น จากการมีแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่มักมีประวัติอาการของโรคกระเพาะอาหารและลำไส้มาก่อน โดยเฉพาะอาการปวดท้อง หรือมีประวัติการดื่มแอลกอฮอล์หนัก

                       - มีเนื้องอก หรือมะเร็งในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย รวมถึงมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                        สำหรับการทานตับ ซึ่งเป็นอาหารที่มีธาตเหล็กสูง หากทานในปริมาณมาก ก็อาจมีผลทำให้อุจจาระมีสีดำได้ แนะนำควรลองหยุดทานดูก่อน หากหยุดทานแล้วสีอุจจาระหายดำ ก็แสดงว่าปกติดีค่ะ แต่หากหยุดทานแล้ว อุจจาระยังคงมีสีดำ โดยดำแบบสนิท ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ