• ปวดท้อง ไปหาหมอ ได้ยาช่วยย่อยและลดกรดมาทาน ทานได้ 3 วัน มีถ่ายอุจจาะเหลวสีดำ เป็นมะเร็งไหม

  •  Moonlight667
    สมาชิก

    ตอนนี้ไปหาหมอมาเพราะปวดท้อง หมอบอกอาการคล้ายอาหารไม่ย่อย เลยจ่ายยาเป็นยาช่วยย่อย ปรับการทำงานของสำไส้ ลดกรดเคลือบแผลในกระเพราะอาหารมา ทานมาได้3วันแล้วครับ หลังๆมาจากเป็นคนที่ถ่ายวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เหลือวันละครั้งครับ บางครั้งก็ถ่ายง่าย บางครั้งถ่ายเหลวเหมือนท้องเสีย แต่ล่าสุดถ่ายเหลวแล้วสีอุจจาระเป็นสีดำ เป็นสัญญาณว่าจะเป็นมะเร็งรึเปล่าครับ หรือเป็นเพราะมีเลือดออกในลำไส้เฉยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moonlight667,

                    อุจจาระที่มีสีดำ อาจเกิดจาก การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ช็อกโกแลต โกโก้ บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ เป็นต้น โดยสีจะออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ แต่จะไม่ได้ดำสนิทแบบเส้นผม

                     แต่หากอุจจาระมีสีดำสนิทและเหลว อาจเกิดจาก

                      - การทานยาเสริมธาตุเหล็กได้ หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท

                      - การมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะ หรือลำไส้เล็กส่วนต้น  เช่น จากการมีแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น

                       - มีเนื้องอก หรือมะเร็งในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดท้องมากร่วมด้วย รวมถึงมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                       หากอาการปวดท้องเพิ่งเป็นไมานาน และยังไม่ได้มีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักลด ก็ไม่น่าเป็นโรคมะเร็ง ทั้งนี้ หากมีประวัติการทารยาแก้ปวดลดอักเสบมาก่อน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบหรือเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดเลือดออก และอุจจาระมีสีดำได้ ดังนั้น หากยังคงมีถ่ายอุจจาะสีดำและเหลว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ สำหรับยาลดกรดและยาช่วยย่อย ที่แพทย์ได้จ่ายให้ทาน สามารถทานต่อได้ ส่วนยาแก้ปวดต่างๆ ที่เคยทาน ก็ควรงดทานไปก่อนค่ะ และในช่วงนี้ ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ และแอลกอฮอล์ค่ะ