• อายุ 22 ปี ถ่ายก้อนเล็กลีบ แต่ถ่ายทุกวัน ผิดปกติไหม

  •  Tong Ratchaporn
    สมาชิก
    อายุ 22 คับ คือมีอาการถ่าย ก้อนเล็กลีบ แต่ ถ่ายทุกวัน ตอนเช้า ปกติ ลักษณะอุจจาระ จะเป็น รุ่ยๆ ฉีดน้ำไส่แล้วแตก

    สวัสดีค่ะ คุณ Tong Ratchaporn,

                       หากการถ่ายอุจจาระเป็นปกติดี คือถ่ายอุจจาระเป็นประจำทุกวัน อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่มีเลือดปนในอุจจาระ ไม่มีปวดท้อง การถ่ายอุจจาระดังกล่าวก็ถือว่าปกติดี

                        สำหรับปริมาณหรือขนาดของก้อนอุจจาระ จะขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของอาหารที่ทานในแต่ละวัน รวมถึงปริมาณน้ำที่ดื่ม และยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ปัจจัยด้วย เช่น การเคลื่อนไหวของร่างกาย ความเครียด ยาที่ทาน เป็นต้น

                       ดังนั้น การที่ก้อนอุจจาระมีขนาดที่เล็กและลีบ ก็อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อยได้ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด

                        การถ่ายอุจจาระที่ถือว่าผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือมีการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากถ่ายเป็นมูกหรือมูกปนเลือดปนเลือด หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปวดท้องเรื้อรัง มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น