• อายุ 13 ปี อุจจาระเป็นก้อนเล็กหลายก้อน ผิดปกติไหม

  • หวัดดีครับคือวันนี้อยากได้คำตอบมากจริงๆครับคือผมอายุ13ครับแล้วคือผมอุจจาระเปนก้อนเล็กๆแล้วหลายก้อนแล้วตอนปวดก็ปวดเหมือนคนปวดท้องอึปกติเลยครับเ็ปนมา4ครั้งแล้วครับ อุจจาระวันละ1ครั้งครับ แล้วปกติทุกวันผมไปซ้อมแบดครับซ้อมหนักเหมือนกันครับผมเลยสงสัยว่าผมเป็นอะไรร้ายแรงไหมครับ
    ณตวัน โฉมฉายิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณตวัน โฉมฉายิ

    ในกรณีนี้คงต้องดูก่อนว่าเป็นลักษณะอุจจาระปกติหรือไม่

    หลังจากที่อาหารผ่านกระบวนการย่อยและดูดซึมสารอาหารเรียบร้อยแล้ว กากจะถูกขับออกมาเป็นอุจจาระ ซึ่งสีของอุจจาระอาจแตกต่างกันตามลักษณะและประเภทของอาหารที่รับประทานเข้าไป อาจมีสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน ลักษณะอุจจาระในแต่ละคนจะแตกต่างกันได้ค่ะ คือเป็นได้ตั้งแต่เหลวข้นไปจนถึงเป็นก้อนแข็ง ขึ้นกับว่ารับประทานอาหารชนิดหรือประเภทใด มีกากใยเยอะหรือเปล่า

    การขับถ่ายเป็นก้อนเล็กหรือก้อนใหญ่นั้นอาจไม่ได้บอกอะไรมากค่ะ เน้นสังเกตที่สีอุจจาระว่ายังเป็นสีน้ำตาลหรือสีเหลืองหรือไม่ ไม่เหลวจนเป็นน้ำ ไม่เป็นก้อนแข็งจนบาดทวารหนัก ไม่มีการถ่ายเหลวสลับท้องผูก

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    จากอาการที่กล่าวมา ยังเข้าได้กับโรคมะเร็งลำไส้น้อยค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะอุจจาระดังกล่าวไป หากมีความผิดปกติใดๆ ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม