• ลูก 2 ขวบ 3 เดือน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ เป็นมา 4 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  พา เพลิน
    สมาชิก
    ลูก2ขวบ3เดือน ถ่ายอุจจาระแข็งและมีสีดำ เป็นแบบนี้มา4วันแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ลูกชอบพูดว่าท้องเสีย แต่เค้าไม่เคยถ่ายเหลวเลย ต้องพาไปหาหมอมั้ยคะ แล้วน้องจะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    พา เพลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พา เพลิน

    อุจจาระเด็กปกติจะเป็นสีน้ำตาลหรือน้ำตาลเข้ม ลักษณะเหนียว ๆ เละ ๆ ในกรณีนี้คงต้องดูว่าสีที่ดำนี้เกิดจากความผิดปกติหรือไม่

    โดยอุจจาระสีดำอาจเกิดได้จากการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น การใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก หรือมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น เป็นต้น แต่เด็กมักจะปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วยในกรณีนั้น และจะเป็นสีดำเหลวๆแบบยางมะตอย

    สามารถพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นได้ ควรถ่ายลักษณะอุจจาระไว้ให้แพทย์ดูด้วยค่ะ