• ปกติอุจจาระจะมีสีน้ำตาลเข้มเป็นก้อน 2-3 วันมานี้ พบว่ามีบางส่วนเป็นสีดำ เกี่ยวกับการกินข้าวไรซ์เบอรี่ไหม

  •  Archirawit
    สมาชิก
    ปกติอุจจาระของผมจะมีสีน้ำตาลเข้มเป็นก้อน ไม่เหลว แต่สอง สามวันมานี้พบว่ามีบางส่วนเป็นสีดำปะปนมากับก้อนอุจจาระ เลยอยากจะทราบว่าสีดำที่ผมเห็นเกี่ยวกับการกินข้าวไรซ์เบอรี่ไหมครับ ผมเพิ่งเริ่มกินข้าวไรซ์เบอรี่มาได้ซักระยะนึงแล้ว แล้วสีดำแบบไหนถึงจะเรียกว่ามีเลือดออกในทาเดิยอาหารเหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Archirawit,

                    อุจจาระที่ปกติจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลออกเหลือง แต่หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารที่มีไขมันมาก หรือดื่มนมมาก อุจจาระก็จะมีสีเหลือง หากทานผักผลไม้ประเภทบีทรูท มะเขือเทศ มะละกอมาก อุจจาระอาจมีสีออกชมพู สำหรับข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งมีสีม่วงเข้ม ก็จะทำให้อุจจาระมีสีออกดำได้ เป็นต้น

                    นอกจากนี้ ในก้อนอุจจาระเดียวกัน อาจมีสีไม่เหมือนกันได้ เพราะก้อนอุจจาระอาจไม่ได้เกิดพร้อมกัน หากเราทานอาหารบ่อยๆ กากใยและอาหารที่ย่อยไม่ได้และไม่ได้ดูดซึม ก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระขึ้นมาก่อน เมื่อทานอาหารเข้าไปอีก กากใยและอาหารที่ไม่ได้ย่อยก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระเกาะอยู่ด้านนอกของอุจจาระเดิม ซึ่งก้อนอุจจาระที่เกิดอยู่ก่อนแล้วก็จะมีสีที่แตกต่างกับส่วนของอุจจาระที่เกิดใหม่ด้านนอก ดังนั้น การมีสีที่แตกต่างกันในก้อนอุจจาระเดียวกันจึงไม่ได้ผิดปกติอะไร

                   อุจจาระที่จะถือว่าผิดปกติคือ  การถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือว่ามีท้องผูก หรือหากถ่ายมากกว่า 3ครั้งต่อวัน เรียกว่ามีท้องเสีย หรืออุจจาระมีเลือดปน อุจจาระเป็นมูก สำหรับสีดำในอุจจาระ หากดำสนิททั้งหมดและออกเหนียวถึงเหลวเล็กน้อยคล้ายยางมะตอย จึงจะถือว่าผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการมีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้