• เป็นคออักเสบ และกรดไหลย้อน ไปหาหมอทานยาฆ่าเชื้อ และยาลดกรดต่างๆ ประมาณ 1 อาทิตย์ อุจจาระมีสีซีด เกิดจากยาหรืออะไร

  •  Natsu Liam Chiangklang
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตยที่ผ่านมาผมไปหาหมอ ป่วยเป็น คออักเสบ และกรดไหลย้อน ได้ยามาทานหลายตัว คือ ก่อนอาหาร Omeprazole 500mg เช้า-เย็น Domperidone 10mg เช้า-เย็น หลังอาหาร Clarithromycin 500 mg เช้า-เย็น Codeine 10mg + Guaiphenesin 100mg เช้า-กลางวัน-เย็น (เวลามีอาการ) ทานได้ประมาณ 1 อาทิตย์ พบว่าอุจจาระกลายเป็นสีซีด เลยอยากสอบถามว่าเป็นเพราะยาที่ทานหรือไม่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Natsu Liam Chiangklang

    อ่านผลข้างเคียงของยาไม่มียาตัวไหนทำให้สีอุจจาระผิดปรกตินะคะ่ นอกจากยา Omeprazole 500mg อาจจะมีเรื่องเลือดปนออกมากับอุจจาระได้ค่ะ

    มาดูสาเหตุหลักของการที่อุจจาระมีสีซีดกันเลยค่ะ ว่าอะไรทำให้อุจจาระมีสีซีด สีเหลืองที่เห็นคือ สีของน้ำดีคะ เนื่องจากน้ำดีมีหน้าที่ในการย่อยไขมันจะถูกส่งมาจากตับค่ะ หรือ ถุงน้ำดีค่ะ

    อะไรที่เป็นสาเหตุที่่ทำให้มีการอุดตันของทางเดินน้ำดี หรือ การอักเสบของท่อน้ำดีทำให้มีการตีบ

    ดังนั้นแนะนำไปตรวจก่อนเลยค่ะ เพราะอาจจต้องตรวจดูสีอุจจาระ ก่อนค่ะ ถ้าสีซีดจริง อาจจะต้องทำการตรวจพิเศษค่ะ ด้วยการส่องกล้องค่ะ และฉีดสีค่ะ