• อุจจาระมีไขมันปนมาด้วย เกิดจากอะไร

  •  Chacha Patnaphan
    สมาชิก
    ขับถ่ายเป็นน้ำมันสีส้มออกมาปนกับอุจจาระค่ะ ย้อนไปเมื่อ7วันก่อนนะคะรู้สึกปวดหลังมากค่ะเลยกินยาแก้ปวดไป3เม็ด เช้า เที่ยง เย็นค่ะ วัยต่อมาก็เป็นไข้ทับระดูก็ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาแก้ปวดกับยาฆ่าเชื้ออะำรสักอย่างนี่แหละค่ะมาทาน เป็นไข้อยู่5วันค่ะ ทานยาตามแพทย์สั่งทุกวัน แล้วทานยาต่ออีก2วัน (ดื่มเกลือแร่เกือบทุกวันที่ป่วยด้วยค่ะ) สรุปทานยามา8วันค่ะ วันที่8รู้สึกว่าอุจจาระตัวเองมีความผิดปกติ มีน้้ำมันสีส้มออกปนมาด้วยค่ะ จะเป็นอันตรายไหมคะ น้ำมันที่อดมาเกิดจากการทานยาหรือการดืมเกลือแร่คะ
    Chacha Patnaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chacha Patnaphan

    การถ่ายเป็นไขมันนั้นเกิดขึ้นในทั้งในคนปกติหรือคนที่เป็นโรค โดยปกติร่างกายของเราจะย่อยและดูดซึมไขมันได้ทั้งหมดมักไม่ออกมาทางอุจจาระให้เห็น แต่อาจออกมาได้ในกรณีเช่น

    - ทานอาหารที่มีไขมันปริมาณมาก และมีไขมันบางชนิดที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้

    - ทานยาที่ยับยั้งการดูดซึมไขมัน ทำให้มีไขมันบางส่วนที่ไม่ถูกดูดซึม และถูกขับออกมาทางอุจจาระ

    - มีความผิดปกติของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการย่อยไขมัน เช่น ตับ ซึ่งผลิตน้ำดี ตับอ่อน

    สังเกตลักษณะอุจจาระครั้งต่อๆไปค่ะ ถ้ายังมีลักษณะเหมือนไขมันปนอยู่ แม้ว่าจะหยุดการรับประทานยาฆ่าเชื้อหรือเกลือแร่ไปแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่โดยปกติแล้ว ยาฆ่าเชื้อหรือน้ำเกลือแร่ไม่ทำให้อุจจาระมีไขมันปนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดอาหารที่มีไขมันสูง ดื่มน้ำมากๆ ทานผักผลไม้ที่มีเกลือแร่สูง หยุดยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด