• อายุ 21 ปี รู้สึกถ่ายไม่ออก ถ่ายไม่สุด อุจจาระก้อนเล็กลงและมีเลือดปน ควรทำอย่างไร

  •  Attentionpls
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 21 ปี ช่วงกลางปีรู้สึกไม่ถ่าย ถ่ายไม่ออก พอถ่ายออกก็ไม่สุด มีอาการปวดท้อง ไปหาหมอ หมอรักษาตามอาการ บอกเป็นโรคกระเพาะ กินยามาตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงตอนนี้ก็ปวดท้องเรื้อรัง มีอาการท้องอืด ทั้งๆที่ไม่กินอะไร ปวดท้องเป็นๆหายๆ แต่ปวดบ่อยมากค่ะ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด การขับถ่ายก็รู้สึกถ่ายไม่สุดทุกครั้ง อุจจาระก้อนเล็กลง บางครั้งถ่ายร่วนๆน้ำๆ แล้วล่าสุดอุจจาระมามีเลือดสดปนค่ะ ตามรูปนี้เลยค่ะ https://imgur.com/a/eaImV1U หนูควรทำยังไงดีคะ อยากส่องกล้องแต่กลัวหมอไม่ให้ส่อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Attentionpls

    อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดออกสีแดงสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น

    อาการถ่ายไม่สุด อาการถ่ายก้อนเล็กลง อาจเป็นอาการของท้องผูก ซึ่งอาการท้องผูกจะทำให้เกิดแผลที่ขอบปากทวาร หรือทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้ค่ะ

    จากที่คุณ Attentionpls เล่ามาแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อนนะคะ โดย จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น

    ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

    หากท้องผูกมาก อาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วย

    ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ