• อายุ 20 ปี ท้องผูกสลับท้องเสีย แน่นท้อง มีลมในท้องเป็นมาหลายเดือน เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  falamrai
    สมาชิก
    มีมูกสีคล้ำ ท้องผูก ท้องเสีย ท้องอืด มีลมในท้องเป็นเดือน ทีอวเกร็ง กินน้อยบง แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย อายุ20ครับ เสี่ยงมะเร็งไหมครับ
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ท้องเกร็งนานล่ะหลายเดือนล่ะครับ

    สวัสดีครับ

    • อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีแดง  มักจะแสดงถึงภาวะเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนปลาย เช่น ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก  สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น
      • โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ
      • โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ
      • ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่
      • มะเร็งลำไส้ใหญ่
      • ริดสีดวงทวารหนัก
      • รูทวารฉีกขาด
      • และอื่นๆ
      • ถ้าหากกล่าวถึงโรคมะเร็ง จะสามารถพบได้น้อยในกลุ่มคนอายุน้อย แต่จะพบมากในกลุ่มที่มีอายุเยอะและมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งมาก่อน
      • อย่างไรก็ตามถ้าหากมีอาการถ่ายเป็นเลือดควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป

        แพทย์จะทำการถามประวัติ ตรวจร่างกาย ไปจนถึงส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น อุจจาระ ปัสสาวะ เลือด xray เป็นต้น

        • แนะนำให้ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการถ่ายเป็นเลือด จะได้วางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อันตรายตามมาได้