• ถ่ายอุจจาระเหลวและมีฟองสีขาวปนเฉพาะตอนเช้า เป็นมาประมาณ 3 วัน เป็นอาการอะไร

  •  Usanee Arj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 38 ปี ตื่นเช้ามาถ่ายอุจจาระเหลวและมีฟองสีขาวปนเฉพาะตอนเช้า เป็นมาประมาณ 3 วัน ช่วงกลางวันก็ถ่ายแต่ไม่มีฟองคะ วันหนึ่งถ่ายประมาณ 3 -4 ครั้ง เป็นมาประมาณอาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะ เป็นคนที่ท้องเสียง่ายด้วยคะ

    คุณ usanee

    ปกติคนเราถ่ายอุจจาะไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อวัน   สาเหตุที่ถ่ายบ่อย อาจเกิดจาก อาหารที่กิน มีกากใยมาก  ย่อยยาก ทำให้มีลมในท้อง  จึงปนกับอุจจาระเกิดเป็นฟองขึ้นได้ การกินอาหารครั้งละมากๆ ทำให้ลำไส้กระเพาะขยายตัวเร็วเกินไป เกิด อาการที่เรียกว่า Dumping syndrome  ปวดท้องถ่ายทันที       ถ้าไม่มีไข้ ไม่ปวดท้อง อจจาระยังมีเนื้ออุจจาระอยู่  ไม่มีกลิ่นคาว กลื่นเหมือนกุ้งเน่า   มักเกิดจากอาหารที่ทานมากกว่าจากเชื้อโรค เช่น ไวรัส Rota หรือแบคทีเรียต่างๆ อหิวาห์เทียม  บิดมีตัวหรือไม่มีตัว  โรค IBS (Irritate bowel syndrome) เป็นโรคที่ท้องเสียสลับท้องผูก หรือ อาจเป็นมะเร็งลำไส้ได้

    คำแนะนำ  ลองทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง อาหารที่ย่อยง่าย  อาหารที่มีกากใย  บ้าง ทานน้ำให้พอเพียง  ถ้าอ่อนเพลียมาก ควรทานน้ำเกลือแร่ซอง ๆ วันละ 3-4 ซอง นอนพัก ไม่เครียด

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรเอาอุจจาระไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด และสั่งการรักษาครับ