• เป็นอีสุกอีใสมา 5 วันแล้ว คันมากๆ แสบแล้วก็ปวดนิดๆ ควรทำอย่างไร

  •  Benchawan Rattanamethanon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูเป็นอีสุกอีไสมา5วันแล้วแต่มันคันมากๆแสบแล้วก็ปวดนิดๆนอนไม่ได้เลยค่ะทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benchawan Rattanamethanon,

                     อาการของโรคอีสุกอีใส จะเริ่มด้วยมีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร โดยจะเป็นอยู่ 1-2 วัน หลังจากนั้นไข้จะลง จากนั้นจะเกิดผื่นเป็นตุ่มนูนแดงเล็กๆ มักมีอาการคัน โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาภายในไม่กี่ชั่วโมง ผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองที่มีน้ำใส ๆ และกลายเป็นน้ำขุ่น เป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ โดยไม่กลายเป็นแผลเป็น หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

                      อย่างไรก็ตาม ลักษณะของผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส นอกจากโรคอีสุกอีใสแล้ว สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง ก็ทำให้เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้

                      ดังนั้นหากอาการเข้ากันได้กับโรคอีสุกอีใส หรือได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคนี้ การดูแลตนเองได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ หากยังมีไข้แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาแอสไพริน หากมีอาการคันมากแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากอายุมากกว่า 13 ปีแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาต้านเชื้อไวรัส เพื่อป้องกันความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคที่มักพบได้บ่อยในผู้ใหญ่และเด็กโตมากกว่าเด็กเล็ก อีกทั้งจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยเป็นโรคด้วย

                        แต่หากอาการที่เป็นอยู่ ไม่เข้ากันกับโรคอีสุกอีใส หรือลักษณะของผื่น ไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส ก็อาจไม่ใช่โรคอีสุกอีใสก็ได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อนค่ะ