• เป็นอีสุกอีใสทำอย่างไรถึงจะคันน้อยลง

  •  ศุภธิดา า.
    สมาชิก
    คือหนูเป็นอีสุกอีใสค่ะ เป็นมาได้3วันแล้วค่ะ แล้วคือไปหาหมอตั้งแต่วันที่2ที่เป็นแล้ว หมอใหเยาต้านไวรัสมาค่ะ แล้วหนูก็กินตามที่หมอสั้งเลยแต่ปัญหาอยู่ที่ว่าหนูคันมากค่ะกินยาแก้แพ้ขงอแม่แล้วก็ไม่หายกินพาราแล้วด้วยค่ะทาคาราไมล์ลแล้วด้วยก็ไม่หาย ก็คือขอวิธีทำให้หายคันหน่อยค่ะจะสอบแล้วด้วย อยู่ ป.6 อายุ 11 ช่วยหน่อยค่ะ
    ศุภธิดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศุภธิดา า.

    อีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    โดยส่วนใหญ่แล้วจะรักษาตามอาการ คือดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ พักผ่อน ไม่ไปแกะตุ่มเองเพราะจะทำให้เกิดรอยแผลเป็น ส่วนอาการคันนั้น อาจรับประทานยาแก้คันซึ่งเป็นยาในกลุ่มรักษาภูมิแพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ อาบน้ำเปล่าสะอาด หรือเอาน้ำเย็นประคบที่คันก็พอช่วยลดการระคายเคืองได้เช่นกัน และควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้