• ทำไมอินนูลิน ถึงมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือด และระบบขับถ่าย

  •  Pang Chutikan
    สมาชิก

    ทำไมอินูลินถึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาล แล้วช่วยการขับถ่าย แล้วกระบวนการมันช่วยยังไงเมื่อเข้าสู่ร่างกาย

     สวัสดีคะคุณ Pang Chutikan

    อินูลิน เป็นแป้งชนิดหนึ่งที่พบในผลไม้ และ สมุนไพรหลายชนิดค่ะ ผักบางชนิดเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งตัวมันเอง ไม่ย่อยสลายในระบบทางเดินอาหารค่ะ คนใช้อินูลินในเรื่องของการลดไขมัน เช่น คอลเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไลด์ และทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลง

    ตัวอินูลินไม่มีการย่อยสลาย จะตรงจากปาก กระเพาะอาหารไปที่ลำไส้ เพื่อไปช่วยให้แบคทีเรียในร่างกายที่มีประโยชน์เจริญเติบโตได้ค่ะ ทำให้อินูลิน สามารถที่จะลดไขมันบางตัวได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลยืนยัน จาก องค์การอาหารและยา ของสหรัฐอเมริกาออกมายืนยังชัดเจนค่ะ เนื่องจากสารในสมุนไพร อาจจะไม่ได้ปริมาณหรือคุณภาพที่พอเหมาะที่จะทำให้มีผลรักษาอย่างชัดเจนค่ะ

    คือ ผลที่อาจจะช่วยได้คือ ลดท้องผูก ลดระดับน้ำตาลเมื่อใช้กับยา ลดไตรกลีเซอไรด์ ที่สูงได้ ช่วยในการลดน้ำหนัก

    ยาค่อนข้างจะปลอดภัยค่ะ

    ขนาดที่ใช้

    • ท้องผูก ใช้ 15-40 กรัมต่อวัน  สามารถใช้ยาวได้ สี่สัปดาห์
    • เบาหวาน 10  กรัม ใช้นาน 8 สัปดาห์
    • ลดไขมันไตรกลีเซอไรด์  ใช้ขนาดปรกติ นานถึง สิบสี่สัปดาห์
    • ลดน้ำหนัก 10-30 กรัม ใช้นาน 6-8 สัปดาห์
    •