• คุณพ่อ ช๊อค อาเจียนเป็นเลือดเกิดจากอะไร

  •  Atcharapaan Yaprom
    สมาชิก
    ช่วงอาทิตก่อน พ่อของหนูเข้าห้องแล้วเกิดช็อคในห้องน้ำ แต่ผ่านไปสักทีก๊รู้สึกตัวขึ้นมาเอง พอสองสามวันที่ผ่านมา เหมือนจะอ้วกในห้องเป็นเลือดแดงสดเลยคะ จะให้ไปหาหมอก๊ไม่ยอม. จะเป็นไรมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Atcharapann Yaprom

    การที่มีอาเจียนเป็นเลือดสด อาเจียนเป็นเลือด ส่วนมากเกิดจากการที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารค่ะ ซึ่งสามารถเป็นได้ตั้งแต่ที่คอหอย หรือโพรงจมูกเเล้วไหลลงคอ หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเกิดจากการเป็นแผลในตำเเหน่งเหล่านี้ หรือมีก้อนเนื้อ หรือมีมะเร็งที่อวัยวะเหล่านี้ หรืออาจเป็นโรคเกี่ยวกับตับ ที่ทำให้การทำงานของระบบการเเข็งตัวของเลือดแย่ลง ทำให้เกิดเลือดออกง่ายหยุดยาก

    ถ้าอาเจียนเป็นเลือดสด ร่วมกับเคยมีอาการวูบเป็นลม หมดสติไป เป็นไปได้ว่า น่าจะมีเลือดออกมาเรื้อรังสักระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น จึงทำให้มีอาการวูบได้

    แนะนำให้ไปพบเเพทย์ อย่างเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจสัญญานชีพ ตรวจเลือดดูภาวะซีด รวมไปถึงหาสาเหตุว่าเลือดออกจากตำแหน่งไหน เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง และดีที่สุดค่ะ