• สวัสดีครับผมอาเจียนเป็นเลือดปนมากับอาหารเล็กน้อยหลังจากดื่มแอลกอฮอลและสูบบุหรี่จัดมาอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรและควรแก้ไขอย่างไรครับ

  •  พี่ ออย'ยย
    สมาชิก
    ปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ แฟนหนูอยู่ๆก็อาเจียนออกมาเป็นเลือดแต่ไม่มากน่ะค่ะถามว่าไปกินอะไรมาก็บอกกินเหล้าแต่วันนี้กินข้าวไปแค่รอบเดียว สาเหตุมาจากกินเหล้าใช่มั้ยค่ะ แล้วทำยังไงถึงจะหายจะมีผลกระทบอะไรรุนแรงรึป่าวค่ะกลัวเค้าจะเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ

    อาการอาเจียนเป็นเลือดเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ การดื่มเหล้าก็สามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและหลอดอาหารได้ค่ะ โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่ทำให้อาเจียนเป็นเลือดได้แก่

    1. แผลในกระเพาอาหารหรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งเกิดได้ทั้จากการดื่มแอลกอฮอล์มากไป ยาแก้อักเสบ ความเครียด การติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและทำให้อาเจียนเป็นเลือด มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วยค่ะ

    2. หลอดเลือดในหลอดอาหารโป่งพอง มักเกิดในคนที่เป็นตับแข็งโดยเฉพาะจากแอลกอฮอล์

    3. หลอดอาหารฉีกขาด มักเกิดจากการอาเจียนอย่างรุนแรง

    4. มะเร็งหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร

    5.  การกลืนเลือดเข้าไป เช่น เลือดกำเดาออกแล้วกลืนเข้าไป

    ทั้งนี้ผู้ที่อาเจียนเป็นเลือดควรได้รับการตรวจประเมินหาสาเหตุ โดยควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้หาสาเหตุและรักษาได้อย่างเหมาะสมและป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการอาเจียนเป็นเลือดค่ะ