• อาเจียนมา 2-3 แล้ว เป็นสีเขียวอ่อนๆขมๆ เป็นอาการอะไร

  •  Papatsara Chuenta
    สมาชิก
    อาเจียนมา2-3 แล้ว แต่ก่อนจะอาเจียน มีอาการร้อนๆแน่นหน้าอก แร้วดันขึ้นมาร้อนที่ลำคอ จากนั้นสักพักก็จะอาเจียน แต่วันนี้อาเจียน2รอบ รอบแรกเมื่อตอนเย้น หลังจากทานข้าวเสร็จผ่านไปสักครึ่งชั่วโมงก็อาเจียนออกเป็นเศษอาหารปกติ รอบสองประมานเที่ยงคืน อาเจียนออกเป็นสีเขียวอ่อนๆ ขมๆ มีเลือดปนออกมาเล็กน้อย อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมครับ
    Papatsara Chuenta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papatsara Chuenta

    อาการอาเจียนอาจมีสาเหตุจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -ไส้ติ่งอักเสบ มักมีปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ก่อนมื้ออาหารเพื่อลดอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที

    โดยสีเขียวๆที่ออกมาอาจเป็นสีของน้ำดีในทางเดินอาหาร

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.