• อาเจียนออกเป็นเลือด

  • ทำไมถึงอาเจียนออกเป็นเลือด

     สวัสดีค่ะ คุณ โก๋ 'วุ้น เดอะฮักทีมซิ่ง สายนัว

         อาการอาเจียนเป็นเลือดสดนั้นเป็นหนึ่งในอาการแสดงของภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน ซึ่งมีสาเหตุเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุค่ะ

    • โรคแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ซึ่งพบได้บ่อยที่สุด ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ค่ะ โดยมักจะมีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ เช่น การดื่มสุรา การติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร การทานยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ค่ะ
    • โรคหลอดอาหารอักเสบ
    • โรคกระเพาอาหารอักเสบ
    • โรคเส้นเลือดบริเวณหลอดอาหารโป่งพองจากการที่มีตับแข็ง ซึ่งภาวะนี้เกิดในผู้ป่วยที่มีโรคตับเรื้อรังหรือตับแข็ง โดยหลอดเลือดที่โป่งออกมีโอกาสแตกและเลือดไหลมาก เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ
    • อาเจียนรุนแรงมากจนมีเลือดออก
    • กลุ่มโรคมะเร็งหลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหาร

    การที่มีอาการอาเจียนเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ฉุกเฉินเพื่อทำการตรวจหาสาเหตุและเร่งรักษาค่ะ เนื่องจากอาจทำให้มีโอกาสเสียเลือดมากและชีพจรตก เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ค่ะ