• แม่อาเจียนหลังฟอกไต เป็นมาสองครั้งแล้ว เกิดจากอะไร

  • แม่ผมฟอกไตคับ วันอังคารกับวันเสาร์ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อ วันอังคารที่12 ฟอกไตแล้วมีอาการคลื่นไส้อาเจียนและอีกครั้งวันเสาร์ที่ 16 เกิดจากอะไรคับ
    อดิศร น้อยวิลัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อดิศร น้อยวิลัย

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นฟอกไตทางเส้นเลือดหรือฟอกไตทางหน้าท้อง ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงที่แตกต่างกันได้

    ผลข้างเคียงจากการฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม เช่น การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อบริเวณเส้นเลือดที่ใช้ฟอก ภาวะหัวใจผิดปกติ การเสียสมดุลของปริมาณของเสียในร่างกาย จนทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย ปวดหัว ตัวสั่น

    ผลข้างเคียงจากการฟอกไตทางช่องท้อง วิธีการฟอกไตชนิดนี้มักจะส่งผลโดยตรงต่อบริเวณช่องท้องที่ใช้ในการฟอกของเสียออกจากร่างกาย และอาจส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย  เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ท้องผูก บวมน้ำ

    การคลื่นไส้อาเจียน อาจเกิดจากการที่เกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล ซึ่งควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรง คงต้องดูผลเลือด และอาการของผู้ป่วยประกอบกันด้วยค่ะ