• อาหารไม่ย่อยหลังกินข้าว เป็นมา 2-3 วัน มีเรอบ่อย อยากทราบวิธีดูแลตัวเอง

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    เป็นมา 2-3 วันครับใช่กรดไหลย้อนไหมครับหรือโรคกระเพาะ ก่อนจะเป็นผมกินข้าวเยอะมากพร้อมกับเป๊บซี่ หลังกินเสร็จก็เป็นเลยครับ เรอบ่อย รู้สึกอาหารไม่ย่อย มักจะย้อนกลับขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร เมื่อวานไปหาหมอ หมอให้ยาลดกรด ยากรดไหลย้อนมาครับ แบบนี้ควรทานอาหาร ทานยาหรือปฏิบัติตัวยังไงดีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nooʞ Chakkraphonƃ

    จากที่เล่ามา อาการน่าจะคล้ายโรคกรดไหลย้อนมากกว่านะคะ

          โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรดซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น

    @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **การดูแลตนเอง :

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมอีกครั้งนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ