• แม่ผ่าตัดสมองไป 2 ครั้งจากอุบัติเหตุรถยนต์ หลังผ่าตัดครบ 3 เดือน แม่จะกินอาหารเสริมได้ไหมค่ะ?

  •  much11
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แม่หนูประสบอุบัติเหตุรถชนเลือดคลั่งในสอมง ต้องผ่าตัดสมองแม่ของหนูส่งโรงพยาลช้า เหตุเกิดตอน4โมงเย็นได้ผ่าตัดสมองตอน3ทุ่ม หมอตัดสินใจผ่าให้เนื่องจากเห็นว่าแม่มีความดันกับชีพจรปกติ หลังจากผ่าตัดสมองเสร็จหมอที่ทำการรักษาแม่แจ้งว่าก้านสมองของแม่ตาย แม่ผ่าตัดสมองถึงสองรอบ วันที่10กพ2561 จะครบสามเดือนแล้วค่ะ ตอนนี้แม่อยู่ที่บ้านแม่หายใจเองปกติแต่ยังไม่รู้สึกตัว ลืมตามีอาการเกร็จ หาว ไอ ความดันและชีพจรทุอย่างปกติค่ะ แบบนี้พอจะมีโอกาสที่แม่จะรู้สึกตัวมั้ยคะ ทางโรงพยายาลไม่ได้มียาที่เกี่ยวกับสมองมาให้เลยนอกจากพวกยาฆ่าเชื้อนิดหน่อย แล้วในแต่ละเดือนทางหมอก็ไม่ได้นัดแม่ไปดูอาการเลยค่ะ แล้วพวกอาหารเสริม นม แบรนด์ หนูให้แม่ทานได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ much11,

                        หากคุณแม่ยังคงหายใจได้เอง ลืมตาได้ หลับตาได้ ไอได้ แต่สูญเสียการรับรู้ต่อสัมผัสต่างๆ สูญเสียความเข้าใจและการตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ ดังกล่าวแสดงว่าสมองใหญ่ (cerebrum) ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนก้านสมองได้รับความเสียหายในบางส่วน สภาพของคุณแม่ถือว่าอยู่ในสภาพผักหรือเจ้าชายนิทราค่ะ (vegatative state)

                       แต่แม้จะอยู่ในสภาพผัก ก็มีโอกาสที่จะฟื้นตัวได้ค่ะ โดยเฉพาะหากมีการฟื้นตัวเกิดขึ้นภายในช่วง 3 เดือนแรกหลังเกิดอาการ ก็มีโอกาสที่ฝื้นตัวดีขึ้นได้เป็นลำดับค่ะ แต่หากไม่มีการฟื้นตัวเกิดขึ้นเลยภายใน 3 เดือน ก็จะประเมินต่อไปอีกที่ 6 เดือนและ 1 ปี หากไม่มีการฟื้นตัวเกิดขึ้นที่ 1 ปี โอกาสที่จะฟื้นตัวก็แทบไม่มี

                       การดูแลผู้ป่วยที่บ้านเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจตามมาค่ะ ซึ่งได้แก่

                     - การเตรียมสถานที่ในบ้าน ควรให้ผู้ป่วยอยู่ชั้นล่าง และบริเวณที่ให้ผู้ป่วยอยู่ต้องมีการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องเข้าถึงได้ดี มีแสงสว่างเพียงพอ และสะอาด

                     - เตียงนอน ควรเป็นเตียงที่ปรับเปลี่ยนความสูงต่ำได้ มีเครื่องช่วยดูดเสมหะ

                     - ผู้ดูแลต้องดูแลผู้ป่วยเป็น ทั้งวิธีการให้อาหาร การดูแลการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ การดูแลในช่องปาก การอาบน้ำทำความสะอาดตัว การดูดเสมหะ การเคาะปอด การช่วยให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ การช่วยผู้ป่วยออกกำลังกายข้อต่อ ป้องกันอาการข้อติดแข็ง การทำกายภาพบำบัดกระตุ้นสมองอย่างต่อเนื่อง

                     สำหรับการใช้ยา ไม่มียาเฉพาะสำหรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่สมองที่ได้รับความเสียหายดังกล่าวค่ะ ดังนั้นหากคุณแม่ของคุณ much11 ไม่มีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน ตับอักเสบ ตับแข็ง ไตเรื้อรัง เป็นต้น ต้องการให้คุณแม่ทานอาหารเสริมต่างๆ ก็สามารถทานได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องเลือกทานอาหารเสริมจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และทานตามปริมาณที่ระบุไว้ในฉลากค่ะ

                     หากคุณแม่มีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอมีเสมหะเหนียว สีเหลืองหรือเขียว เริ่มมีแผลกดทับ ความดันโลหิตขึ้นสูงหรือต่ำกว่าปกติ ชีพจรขึ้นสูงหรือต่ำกว่าปกติ ปัสสาวะไม่ออก ซึมลง ชัก จึงควรพาคุณแม่ไปพบแพทย์ค่ะ

                    การดูแลใกล้ชิดอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณแม่มีโอกาสฟื้นตัวมากกว่าการทานยาใดๆ ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ฟื้นตัวได้เร็ววันนะคะ

    much11  much11
    สมาชิก
    ขอถามเพิ่มเติมนะคะ ตอนนี้แม่กลับมาอยู่ที่บ้านได้ 2 อาทิตย์แม่ยังไม่ถ่ายเลยค่ะ ตอนอยู่โรงพยาบาลแม่ถ่ายเช้าเย็น เป็นเพราะเปลี่ยนอาหารด้วยหรือป่าวคะปกติแม่จะทานอาหารปั่นของโรงพยาบาลกลับมาบ้านเปลี่ยนเป็นเบลนเดอร่า-เอ็มเอฟ แล้วถ้าไม่ถ่ายแบบนี้ต้องทำยังไงคะ พวกน้ำผัก ผลไม้ หนูให้แม่ทานได้มั้ยคะ เช่น น้ำฟักทอง น้ำมะละกอ น้ำใบบัวบก ขอบคุณค่ะ

    หากไม่ถ่ายอุจจาระมา 2 สัปดาห์แต่ยังคงผายลมได้ และท้องดูไม่อืดตึงมาก ร่วมกับไม่มีความดันโลหิตและชีพจรที่ผิดปกติ ก็ไม่น่าจะมีการอุดตันของลำไส้ ซึ่งอาการท้องผูกดังกล่าวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาหารที่ทานก็เป็นสาเหตุหนึ่งได้ค่ะ

    สำหรับอาหารที่ควรให้ผู้ป่วยทาน ไม่แนะนำให้ทานแต่เฉพาะอาหารสำเร็จรูปสำหรับผู้ป่วยค่ะ เนื่องจากไม่สามารถทดแทนอาหารที่เราทานทุกวันได้ทั้งหมด ควรนำวัตถุดิบอาหารหลายๆ อย่างมาทำเป็นอาหารปั่นอย่างที่โรงพยาบาลทำค่ะ เพื่อให้ได้วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่ครบถ้วนค่ะ ส่วนการให้ทานน้ำผักและผลไม้นั้น สามารถทำได้ค่ะ และแนะนำให้ทานเป็นประจำด้วย สำหรับอาหารสำเร็จรูปสำหรับผู้ป่วย ควรให้เป็นเพียงอาหารเสริมไว้เพิ่มเติมค่ะ

    นอกจากนี้ควรให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวตัวบ่อยๆ เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวค่ะ ปลพอาจช่วยนวดท้องเบาๆ ได้

    หากยังคงไม่ถ่าย ในเบื้องต้นอาจลองใช้ยาเหน็บกลีเซอรีน หากยังคงไม่ถ่าย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาถ่ายหรือสวนอุจจาระค่ะ

    much11  much11
    สมาชิก
    คุณหมอคะตอนนี้แม่มีอาการติดเชื้อทางเดินปัสวะ หนูทำความสะอาดเช้าและเย็นแล้วทำไมถึงยังติดเชื้อได้คะ มีวิธีดูแลแบบไหนบ้างที่จะไม่ให้แม่ติดเชื้อได้อีก แล้วผู้ป่วยแบบนี้เราสามารถถอดสายปัสวะออกได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ