• อาหารเสริมกับผู้ป่วย

  •  kritsada
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ น้องป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตกหลังจากผ่าตัด ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 80 วัน อยู่ในช่วงฟื้นฟูทั้งร่างกายและสมอง ความคิดการพูดคุยปกติแต่มีเรื่องสายตาที่ยังมองตัวหนังสือตัวเล็กไม่ชัดและความจำสั้นยังเดินเองไม่ได้ใช้ไม้เท้า 4 ขา อยู่ครับ อยากทราบว่า มีวิธีที่จะช่วยเรื่องความจำให้ดีขึ้นบ้างเปล่าครับ อาหารเสริม แคปซูลใบแป๊ะก๊วย และ Fish Oil,วิตามินบีรวม  ที่ว่ากันว่าช่วยบำรุงสมอง จริงหรือไม่ครับ สามารถให้ผู้ป่วยทานได้หรือเปล่าครับ

    ขอขอบคุณสำหรับคุณหมอที่จะเข้ามาตอบด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ

    ตำแหน่งเลือดที่ออกในสมองจะเกี่ยวข้องกับอาการที่ผู้ป่วยเป็น เช่น ถ้ามีเลือดออกที่สมองส่วนหน้า จะส่งผลต่อการนึกคิด ควบคุมอารมณ์ ความจำ การเคลื่อนไหว หรือ สมองส่วนขมับ ที่ทำหน้าที่ควบคุมความจำ ความเข้าใจในภาษา เป็นต้น ในส่วนของความจำมักมีปัญหาว่า จำเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ไม่ได้ เพราะสมองส่วนที่ทำหน้าที่นี้เสียไป

    การดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองต่อเนื่องหลังจากออกจากโรงพยาบาลควรปฏิบัติตัวดังนี้

    1. รักษาและควบคุมโรคประจำตัวเดิม เช่น เบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิตสูง ไต
    2. กายภาพบำบัด โดยนักกายภาพบำบัดจะวางแผนการรักษาเป็นทีมกับแพทย์และพยาบาล เช่น ฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ป้องกันข้อติด ฝึกการพูด
    3. อาหาร เน้นให้ครบ 5 หมู่ ผัก ผลไม้ ลดของเค็ม ของหวาน  ของมัน ของทอด
    4. วิตามินที่ควรได้รับเพิ่มในกรณีไม่สามารถรับประทานผัก ผลไม้ได้ เช่น วิตามินซี อี บี เบต้าแคโรทีน
    5. ไม่แนะนำใบแปะก๊วย หรือ fish oil นะคะ เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เกิดเลือดออกได้ค่ะ
    6. ฝึกสมองโดยการคิดเลข หรืออ่านหนังสือ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    kritsada  kritsada
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอที่ให้คำแนะ จะนำความรู้และข้อมูลทีได้ นำไปปฏิบัติดูแลรักษาน้องต่อไปครับ

    อีกคำถามนะครับคุณหมอ  เลือดที่ออกในสมองจะทำให้สมองส่วนนั้นเสียหายและตายถาวรใช่เปล่าครับ แล้วสมองจะนำส่วนอื่นมาใช้งานแทนหรือเปล่าครับ เรื่องความจำที่จำเรื่องใหม่ๆไม่ค่อยได้ สมองสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป ได้หรือไม่ครับ อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูใช่เปล่าครับ หรือว่าความจำจะสั้นไปตลอดครับ

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันนี้ เราเชื่อว่าสมองเป็นอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ กล่าวคือ ถ้าได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสม หรือการต้องแก้ไขปัญหาที่ไม่เคยเจอมาก่อน สมองจะมีการสร้างเส้นใยประสาทเพิ่มขึ้น แม้ว่าสมองส่วนเดิมนั้นจะเสียหายไปแล้ว เรียกหลักการนี้ว่า Neuroplasticity ซึ่งการกระตุ้นเส้นใยสมองเหล่านี้จะเรียกว่า Cognitive Training ค่ะ เช่น การอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นเกมต่างๆ โดยต้องทำสม่ำเสมอ แต่ค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเกิดความเครียดหรือกดดัน อาจจะไม่ได้กลับมาเหมือนเดิม 100% แต่ก้พบว่ามีประโยชน์มากกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการกระตุ้นเลยค่ะ ในส่วนนี้สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ คู่มือการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่จัดทำโดย สสส. หรือปรึกษากับนักกายภาพบำบัดที่ดูแลผู้ป่วยอยู่ได้ค่ะ

    kritsada  kritsada
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ และขอบคุณ pobpad และส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องที่มีช่องทางในการพูดคุยกับคุณหมอทำให้เข้าใจและรู้จักวิธีป้องกันและแก้ไขโรคต่างๆได้มากยิ่งขึ้น ขอบคุณสำหรับคุณหมอทุกๆท่านที่สละเวลามาตอบคำถาม และอยากให้ทุกๆคำถามหลังจากได้รับคำตอบจากคุณหมอแล้วเข้ามาตอบขอบคุณเพื่อเป็นกำลังใจในการสละเวลาและทำงานต่อไปของคุณหมอด้วยครับ ขอขอบคุณครับ

    ยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสช่วยค่ะ ขอบคุณคุณ kritsada ด้วยค่ะ

    ขอให้น้องสุขภาพแข็งแรงขึ้นโดยเร็วนะคะ