• คุณพ่อเป็นโรคหัวใจ อยากทราบว่าสามารถรับประทานอาหารเสริมได้ไหมจะมีผลต่อยาประจำหรือไม่

  •  Ratcha Nok
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีคุณพ่อเป็นโรคหัวใจ แต่ช่วงนี้ขาไม่มีแรงค่ะ ทานอาหารได้น้อยค่ะ สามารถหาอาหารเสริมให้คุณพ่อทานได้ไหมค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะมีผลกับยาของโรคหัวใจหรือเปล่าค่ะ  ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratcha Nok โดยทั่วไปในคนสูงอายุ จะแนะนำให้เสริมแคลเซียมและวิตามินดี เพื่อช่วยบำรุงกระดูกค่ะ แต่คนสูงอายุนั้นๆ เริ่มมีภาวะซีดที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 12 และโฟลิค จะแนะนำให้เสริมวิตามินบี 12 และโฟลิคร่วมด้วยค่ะ ซึ่งทั้งแคลเซียม วิตามินดี วิตามินบี12 และโฟลิค ไม่มีผลต่อยาที่เกี่ยวกับโรคหัวใจค่ะ *** ส่วนอาหารเสริมที่เฉพาะกับคนเป็นโรคหัวใจไม่มีที่แนะนำเป็นพิเศษนะคะ คนไข้โรคหัวใจจะได้รับการแนะนำให้ควบคุมการรับประทานอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียม และควบคุมการดื่มน้ำให้ปริมาณพอเหมาะค่ะ