• มีอาการถ่ายเหลว และอาเจียน มีไข้ ควรทำอย่างไร ที่บ้านไม่มีเกลือแร่และอยู่ไกลโรงพยาบาล

  •  Tiparunothai Gaem
    สมาชิก
    แฟนมีอาการท้องเสียถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีอาการอาเจียนร่วมด้วย มีไข้เล็กน้อย ตอนนี้ให้กินสปอนเซอร์ไป 1 ขวดเพราะไม่มีเกลือแร่ค่ะ ทำเกลือแร่เองไม่ได้ด้วยเพราะไม่มีน้ำตาลกับเกลือ ไม่สะดวกไปโรงพยาบาลค่ะเพราะอยู่ไกลมาก อยากทราบวิธีรักษาเบื้องต้นค่ะว่าควรทำอย่างไรดีคะ
    Tiparunothai Gaem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tiparunothai Gaem

    อาการอาหารเป็นพิษที่่สำคัญที่สุดคือต้องรับประทานน้ำเข้าไปให้พอกับที่เสียออกไปเพื่อไม่ให้เกิดภาวะช็อกค่ะ แนะนำถ้ามีร้านขายยาใกล้บ้านควรไปซื้อเกลือแร่ ยาแก้คลื่นไส้ ยาลดไข้ และยาลดอาการปวดท้อง ถ้าไม่สามารถซื้อได้แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆในระหว่างนี้และเช็ดตัวลดไข้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เช่นถ่ายไม่หยุด อ่อนเพลียมาก ดื่มน้ำได้น้อย ไข้สูงมาก ควรพาไปรพ.นะคะ เพราะถ้าช็อกจากเสียน้ำมากอันตรายค่ะ