• มีอาการมึนหัว ปวดหัว เวลาขยับตัวเร็วจะปวดเหมือนมีอะไรมาบีบสมอง ควรทำอย่างไร

  •  jariyatoyjari
    สมาชิก

    ขอสอบถามคะ มีอาการมึนหัว ปวดหัว เวลาขยับตัวเร็วจะปวดเหมือนมีอะไรมาบีบสมอง อ่อนเพลีย ก่อนหน้านี้เป็นหวัดมาก่อนคะ และเป็นประจำเดือนด้วย ปวดหัวมาประมาณ อาทิตย์กว่า อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้พอจะมีอะไรช่วยให้ดีขึ้นบ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ jariyatoyjari

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    ในกรณีของคุณ jariyatoyjari ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  อาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบเทนชั่นร่วมกับการที่มีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงช่วงเป็นประจำเดือนนะคะ

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ