• อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัดสมองมาประมาณ 1 เดือน

  •  Nuttakarn
    สมาชิก
    พอดีแฟนผ่าตัดสมองได้1เดือน5วันค่ะ เราสามารถเอาอาหารเสริมให้ผู้ป่วยกินได้มั่ยค่ะ ถ้ากินได้ช่วยแนะนำอาหารเสริมให้หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttakarn การดูแลหลักๆของผู้ป่วยหลังการผ่าตัดสมอง จะเป็นการทำกายภาพ ฝึกการใช้กล้ามเนื้อ และการขยับส่วนต่างๆของร่ายกายเพื่อไม่ให้ข้อติดค่ะ ส่วนเรื่องอาหารเสริมไม่ได้มีคำแนะนำในการให้ที่ชัดเจนค่ะ หากคนไข้หลังผ่าตัดสมองยังรับประทานเองได้ไม่เต็มที่ สามารถให้รับประทานอาหารทางการแพทย์เสริมได้ค่ะ เพื่อให้ได้รับพลังงานเพียงพอ ส่วนอาหารเสริมแบบอื่นๆ อาจต้องพิจารณาว่า จะมีฤทธิ์ต่อต้านกับยาที่ใช้รักษา ณ ปัจจุบันของคนไข้หรือไม่ ดังนั้นจึงแนะนำให้นำอาหารเสริมนั้นๆไปปรึกษาแพทย์ผู้รักษาก่อนนะคะ